Ngày 15/8/2024, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài (ĐGN) của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh (Trung tâm) đã thực hiện khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 04 chương trình đào tạo: ngành Chính trị học, chuyên ngành Truyền thông chính sách; ngành Truyền thông quốc tế; ngành Kinh tế, chuyên ngành Quản lý kinh tế; ngành Quản lý công

Toàn cảnh

Đại diện của Cục Quản lý chất lượng  - Bộ Giáo dục và Đào tạo có: GS.TS. Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng; Ông Nguyễn Thái Sơn - Phó trưởng Phòng Quản lý Kiểm định chất lượng giáo dục

Tham dự buổi lễ, về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh và Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có: GS.TSKH. Đặng Ứng Vận - Trưởng đoàn đánh giá ngoài; TS. Nguyễn Đình Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh, Thư kí Đoàn; Ths. Giản Hoàng Anh - Giám sát cùng các thành viên Đoàn.

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có: PGS.TS. Mai Đức Ngọc - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Phạm Minh Sơn - Giám đốc Học viện; PGS.TS. Nguyễn Thị Trường Giang Phó Giám đốc Học viện; PGS.TS. Trần Thanh Giang - Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Đức Toàn - Phó Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội đồng Tự đánh giá. Cùng dự có các thành viên trong Hội đồng Tự đánh giá cơ sở giáo dục Học viện; lãnh đạo Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng đào tạo; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban, đơn vị chức năng liên quan đến công tác kiểm định

ThS. Giản Hoàng Anh - Giám sát Đoàn

Tại phiên khai mạc, ThS. Giản Hoàng Anh - Giám sát Đoàn đã công bố quyết định thành lập Đoàn đánh giá ngoài, nêu rõ mục đích của đợt khảo sát chính thức và thống nhất nguyên tắc làm việc, thời gian thực hiện nhiệm vụ của Đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, GS,TS. Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Kiểm định không phải là đôi đũa thần, cũng không phải tất cả mọi cái do kiểm định quyết định mà nó chỉ là một kênh để nhà trường tham chiếu vào đó để cải tiến chất lượng. Điều quan trọng nhất của đảm bảo chất lượng kiểm định đó là niềm vui, nụ cười của sinh viên, vì tất cả những cái chúng ta làm đều hướng đến hạnh phúc của người học, khi người học có giá trị tăng cao, công ăn việc làm tốt, lương cao đó chính là sự khẳng định giá trị của chúng ta trong hoạt động đào tạo”.

TS. Nguyễn Đình Huy - Phó Giám đốc Trung tâm, Thư kí Đoàn

Phát biểu khai mạc đợt đánh giá ngoài chính thức TS. Nguyễn Đình Huy - Phó Giám đốc Trung tâm, Thư kí Đoàn phát biểu khai mạc, trao đổi về mục tiêu, các nội dung của đợt khảo sát lần này. TS tin rằng, qua đợt khảo sát 04 chương trình đào tạo lần này, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh cùng các chuyên gia trong Đoàn Đánh giá sẽ có những nhận định để giúp Học viện Báo chí và Tuyên truyền có cái nhìn rõ ràng hơn về thực trạng Nhà trường, và từ đó đề xuất những khuyến nghị, giải pháp hữu hiệu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng 04 chương trình đào tạo của Nhà trường.

PGS.TS. Phạm Minh Sơn - Giám đốc Học viện

Trong bài phát biểu khai mạc, PGS, TS. Phạm Minh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Chủ tịch Hội đồng Tự đánh giá, đã cung cấp một số thông tin quan trọng. Trong những năm qua, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nhận được Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng đối với 11 chương trình đào tạo trình độ đại học. Hoạt động kiểm định chất lượng luôn được Ban lãnh đạo nhà trường coi trọng và thực hiện thường xuyên, liên tục hàng năm, thể hiện quyết tâm đổi mới toàn diện để phát triển. Với thành công của hoạt động kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ II, Học viện sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tự đánh giá chất lượng đối với 4 chương trình đào tạo trình độ đại học là: Truyền thông quốc tế, Truyền thông chính sách, Quản lý kinh tế, Quản lý công. Học viện đã rất nghiêm túc trong công tác tự đánh giá 4 chương trình này, chỉ ra những điểm mạnh và hạn chế, từ đó có cơ sở để cải tiến và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện

PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện và Phó Chủ tịch Hội đồng Tự đánh giá, đã giới thiệu tổng quan về Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng quá trình tự đánh giá 04 chương trình đào tạo. Trong đó, đã nhấn mạnh mục tiêu và chiến lược phát triển của Học viện là trở thành trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, lý luận chính trị và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác. Nhà trường tập trung vào công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo.

Sau lễ khai mạc, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài sẽ nghiên cứu hồ sơ minh chứng và làm việc với Lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Khoa, cán bộ phụ trách các mảng công việc cũng như tiến hành quan sát thực tế phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, thư viện, cơ sở vật chất của Nhà trường và phỏng vấn các bên liên quan để có đánh giá khách quan, sát thực về 04 chương trình đào tạo được kiểm định.